Nguyên tắc vàng cho tài xế lái xe vận chuyển hàng hóa vào ban đêm

Nguyên tắc lái xe vận chuyển hàng hóa vào ban đêm dành cho tài xế

Giữ cho tinh thần luôn tỉnh táo

chành xe sài gòn hưng yên

chành xe sài gòn gia lai
chành xe sài gòn bình định
Góc tư vấn
Fanpage
Nguyên tắc vàng cho tài xế lái xe vận chuyển hàng hóa vào ban đêm

Lái xe là một công việc không chỉ yêu cầu kỹ năng, kỹ thuật mà còn đòi hỏi kinh nghiệm và cách xử lỹ bình tĩnh, nhanh nhẹn trong các trường hợp xảy ra sự cố bất ngờ. Nhiều cá nhân, doanh nghiệp thường lựa chọn phương án vận chuyển hàng hóa vào ban đêm để tránh được tình trạng ách tắc giao thông giúp cho hàng hóa đến được nơi giao nhận nhanh chóng và đúng hẹn. 

 

Nguyên tắc lái xe vận chuyển hàng hóa vào ban đêm dành cho tài xế

 

1. Làm tốt khâu chuẩn bị

 

Một trong những kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm an toàn nhất mà bạn không được quên chính là việc đảm bảo cho tầm nhìn của người lái. Gương và đèn bẩn sẽ làm hạn chế tầm nhìn của bạn, do đó hãy đảm bảo là 2 bộ phận này đã được lau sạch sẽ trước khi xe lăn bánh. Để không bị thụ động, hãy tập cho mình thói quen vệ sinh gương, đèn xe 1 lần vào mỗi tuần, giúp loại bỏ bụi bẩn và an toàn hơn cho những chuyến đi.

 

2. Nắm rõ cung đường, lộ trình

 

Nắm rõ cung đường, lộ trình

 

Trước khi khởi hành chuyến đi vào ban đêm, với những cung đường mới lái xe nên nắm rõ lộ trình để tránh đi nhầm đường. Vì khi trời tối tầm nhìn hạn chế sẽ rất khó quan sát hết các bảng chỉ dẫn. Đa phần các mẫu ô tô hiện nay đều được trang bị hệ thống định vị, dẫn đường lái xe nên sử dụng chức năng này để chọn hướng di chuyển phù hợp.

Khi sử dụng hệ thống dẫn đường, hình ảnh, thông tin thường hiển thị trên màn hình trung tâm, lái xe nên chỉnh độ sáng phù hợp để dễ dàng quan sát và không bị chói mắt. Không nên sử dụng điện thoại khi lái xe, vì rất dễ làm bạn mất tập trung.

 

3. Thắt dây an toàn và kiểm tra phanh

 

Thắt dây an toàn và kiểm tra phanh

 

Ngay khi vừa lên xe việc đầu tiên bạn cần làm đó là thắt dây an toàn sau đó kiểm tra phanh để đảm bảo an toàn cho bản thân trong quá trình lái xe vận chuyển hàng hóa. Tiếp theo, bạn sẽ điều chỉnh độ sáng của bảng đồng hồ xuống mức thấp nhất đủ để đọc được các thông tin.

 

Thắt dây an toàn và kiểm tra phanh

 

4. Bật đèn xe lúc trời chập choạng tối

 

Thời điểm khó quan sát nhất chính là lúc chập choạng tối, bởi lúc này ánh sáng nhá nhem sẽ khiến bạn mất tầm nhìn, khó mà quan sát xe hác phía trước hoặc đi ngược chiều. Do vậy nên bật đèn pha để giúp tài xế khác dễ nhận biết xe của bạn đang di chuyển và cũng dễ dàng nhận biết xe phía trước khi lái xe tới gần.

 

Bật đèn xe lúc trời chập choạng tối

 

Khi gặp tình huống xe ngược chiều bật pha, bạn rất dễ bị lóa mắt và khó quan sát. Vì vậy không nên nhìn trực diện vào đèn pha của xe ngược chiều. Nếu cảm thấy bị chói nên chớp mắt ngay kết hợp với việc giảm dần tốc độ, quan sát đường phía trước hoặc nhìn chếch về phía lề đường để canh xe đảm bảo an toàn.

 

5. Không nhìn trực diện vào đèn pha xe ngược chiều

 

Không nhìn trực diện vào đèn pha xe ngược chiều

 

Luật giao thông đường bộ có quy định về việc sử dụng đèn pha cốt, kèm theo mức xử phạt hành chính nếu vi phạm. Tuy nhiên, trong thực tế một số lái xe thiếu ý thức vẫn sử dụng chế độ đèn pha khi qua các tuyến đường nội thành hay ngay cả khi gặp xe ngược chiều.

 

6. Giữ cho tinh thần luôn tỉnh táo

 

Giữ cho tinh thần luôn tỉnh táo

 

Lái xe trong điều kiện trời tối cần đòi hỏi tài xế phải có khả năng quan sát tốt, tỉnh táo và tập trung cho tay lái. Đặc biệt tài xế không nên sử dụng đồ uống có cồn sau bữa tối nếu như sau đó có lái xe vận tải hàng hóa. Theo thông kê của bộ GTVT tỷ lệ tai nạn gia thông do say xỉn vào ban đêm gấp 4 lần ban ngày, đặc biệt những tài xế xe tải đường dài.

Nếu trường hợp bạn đang lái xe tải vận chuyển hàng hóa mà cảm thấy mệt mỏi hay buồn ngủ, hãy ngừng xe bên lề đường và bật đèn tín hiệu cảnh báo cho xe khác biết, sau đó bạn có thể tranh thủ nghỉ ngơi để lấy lại sự tỉnh táo để tiếp tục hành trình. Ngoài ra, nếu đơn vị vận tải thường xuyên có những chuyến chở hàng đường dài mà phải đi trong đêm thì nên có 2 tài xế đi cùng để luân phiên nhau là việc và nghỉ ngơi hợp lý.

 

7. Đề phòng động vật

 

Đề phòng động vật

 

Với những lái xe chở hàng hóa Bắc Nam thì việc đi qua nhiều khu vực đồi núi, đường dốc sẽ gặp phải những động vật băng qua đường không báo trước. Lúc này tài xế phải tỉnh táo phản ứng nhanh nhẹn, không nên quá hoảng hốt mà đánh tay lái vội vàng vì ở cung đường dốc nui có thể dễ mất thăng bằng mà gây tai nạn. Nên quan sát từ xa nếu thấy động vật thì hãy từ từ giảm tốc độc chờ con vật chạy qua trước khi đi tới hoặc cũng có thể chủ động tránh con vật khi đang lái xe với tốc độ chậm.

 

8. Đi chậm

 

Nhiều lái xe thường xuyên chủ quan khi ban đêm đường vắng nên thường cho xe chạy ở tốc độ cao. Tuy nhiên khi đi vào bạn đêm, tầm nhìn quan sát hạn chế sẽ khiến bạn khó chủ động trong các tình huống cần xử lý cho nên việc lái xe với tốc độ cao là vô cùng nguy hiểm. Cho nên nếu bạn là một tài xế non tay, hoặc bạn đang phải chở hàng hóa trên các dòng xe tải nặng thì nên đi xe với tốc độ chậm để đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, bạn nên đi chậm để kịp thời quan sát và tránh những đoạn dốc, cua, ngoằn ngèo. 

 

9. Dừng xe nghỉ ngơi khi cảm thấy buồn ngủ

 

 Dừng xe nghỉ ngơi khi cảm thấy buồn ngủ

 

Buồn ngủ được xem là mối nguy lớn nhất khi lái xe ban đêm. Vì vậy, trong quá trình lái xe nếu cảm thấy buồn ngủ hay mệt mỏi bạn nên đỗ xe vào nơi an toàn, chợp mắt một lát cho tỉnh táo hơn rồi mới lái xe tiếp. Nên mang theo bảng báo hiệu có phản quang để sử dụng trong trường hợp phải đỗ xe bên đường.

 

Trên đây là những nguyên tắc mà bạn cần ghi nhớ khi lái xe vận chuyển hàng hóa vào ban đêm để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như cho hàng hóa. 

>> Tham khảo ngay dịch vụ vận chuyển hàng hóa tại Phước Thành do các tài xế được đào tạo chuyên nghiệp, đảm bảo hàng hóa của quý khách sẽ được vận chuyển đến nơi đến chốn.

CÔNG TY TNHH TM DV DL VẬN TẢI PHƯỚC THÀNH
CÔNG TY TNHH TM DV DL VẬN TẢI PHƯỚC THÀNH
CÔNG TY TNHH TM DV DL VẬN TẢI PHƯỚC THÀNH
CÔNG TY TNHH TM DV DL VẬN TẢI PHƯỚC THÀNH
CÔNG TY TNHH TM DV DL VẬN TẢI PHƯỚC THÀNH
CÔNG TY TNHH TM DV DL VẬN TẢI PHƯỚC THÀNH
CÔNG TY TNHH TM DV DL VẬN TẢI PHƯỚC THÀNH
CÔNG TY TNHH TM DV DL VẬN TẢI PHƯỚC THÀNH
CÔNG TY TNHH TM DV DL VẬN TẢI PHƯỚC THÀNH